Phần mềm máy tính

Phần mềm chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bạn đã từng học tập và làm việc với máy tính nhưng để hiểu cặn kẻ phần mềm là gì? Phần mềm chia thành mấy loại và chúng được phát triển như thế? Vậy thì hôm nay tôi và các bạn cùng đi tìm hiểu nhé.

Khái niệm phần mềm

Phần mềm là một bộ chương trình các chỉ thị điện tử ra lệnh cho máy tính thực hiện một điều nào đó theo yêu cầu của người sử dụng. Chúng ta không thể thấy hoặc sờ được phần mềm, mặc dầu ta có thể hiển thị được chương trình trên màn hình hoặc máy in. Phần mềm có thể được ví như phần hồn của máy tính mà phần cứng của nó được xem như phần xác.

Phan mem may tinh

Phân loại phần mềm

Có 2 loại phần mềm cơ bản:

Phần mềm hệ thống (Operating System Software)

Là một bộ các câu lệnh để chỉ dẫn phần cứng máy tính và các phần mềm ứng dụng làm việc với nhau. Phần mềm hệ thống phổ biến hiện nay ở Việt nam là MS-DOS, LINUX và Windows. 

Ms dos

Hệ điều hành MS DOS

Hệ điều hành Windows 10

Hệ điều hành mã nguồn mở Linux

Phần mềm ứng dụng (Application Software)

Phần mềm ứng dụng rất phong phú và đa dạng, bao gồm những chương trình được viết ra cho một hay nhiều mục đích ứng dụng cụ thể như soạn thảo văn bản, tính toán, phân tích số liệu, tổ chức hệ thống, bảo mật thông tin, đồ họa, chơi games.

Một số phần mềm ứng dụng phổ biến:

Văn phòng: Microsoft word, Microsoft excel, Unikey, Foxit reader, Grammar,...

Bảo mật: Avast Free Antivirus, Avira Free Security, Bkav Home Plus, Bkav Pro, Bkav Home, USB Disk Security,...

Internet: Google Chrome, Mozilla Firefox, coccoc,...

Đa phương tiện: KMPlayer, VLC media player, K-Lite Codec Pack, TV Player Classic, Media Player Classic, GOM Media Player,...

Tiện ích hệ thống: 7-Zip, WinRAR, Peazip, Ultra ISO, Revo Uninstaller,...

Game máy tính: Age of Empires, PlantsVsZombies, Arcade Classic Pack, Free Alarm Clock,...

Các bước xây dựng phát triển phần mềm máy tính

Trước khi phát triển một phần mềm bạn cần xác định xem bạn có hứng thú với hình thức phát triển phần mềm nào. Có hai hình thức phát triển phần mềm cơ bản là: Phát triển ứng dụng và Phát triển hệ thống. Phát triển ứng dụng tập trung vào việc tạo ra các chương trình đáp ứng nhu cầu của người dùng. Có thể kể đến ứng dụng điện thoại di động, video game được phát triển với mức kinh phí cao hay những phần mềm kế toán mang tầm cỡ doanh nghiệp. Phát triển hệ thống tập trung tạo ra và duy trì hệ điều hành sử dụng quy trình phát triển vòng đời. Phát triển hệ thống thường bao gồm bảo mật dữ liệu và khả năng vận hành mạng

Sau khi xác định lĩnh vực phát triển thì quy trình xây dựng phần mềm bao gồm tập hợp các thao tác và các kết quả tương quan sử dụng trong việc phát triển để sản xuất ra một sản phẩm phần mềm. Mỗi phần mềm lại có đặc điểm và yêu cầu khác nhau, tuy nhiên việc xây dựng phần mềm đều qua các bước sau:

Phân tích yêu cầu

Phân tích yêu cầu là công việc bao gồm các tác vụ xác định các yêu cầu cho một hệ thống mới hoặc được thay đổi dựa trên cơ sở là các nhu cầu trong quá trình sử dụng. Việc phân tích yêu cầu có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của một dự án. Các yêu cầu phải có tính đo được, kiểm thử được, có liên quan đến các nhu cầu hoặc cơ hội doanh nghiệp đã được xác định, và phải được định nghĩa ở một mức độ chi tiết đủ cho việc thiết kế hệ thống.

Thiết kế phần mềm

Là một quá trình giải quyết vấn đề và lập kế hoạch cho một giải pháp phần mềm. Sau khi các mục đích và đặc điểm kĩ thuật của phần mềm được quyết định, lập trình viên sẽ thiết kế hoặc thuê người thiết kế để phát triển một kế hoạch cho giải pháp phần mềm. Nó bao gồm các thành phần cấp thấp, các vấn đề thuật toán cũng như một khung nhìn kiến trúc.

Lập trình máy tính

Lập trình máy tính (gọi tắt là lập trình) là kỹ thuật cài đặt một hoặc nhiều thuật toán trừu tượng có liên quan với nhau bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để tạo ra một chương trình máy tính. Lập trình có các thành tố nghệ thuật, khoa học, toán học, và kỹ nghệ.

Các ngôn ngữ lập trình khác nhau hỗ trợ các phong cách lập trình khác nhau. Một phần của công việc lập trình là việc lựa chọn một trong những ngôn ngữ phù hợp nhất với bài toán cần giải quyết. Các ngôn ngữ lập trình khác nhau đòi hỏi lập trình viên phải xử lý các chi tiết ở các mức độ khác nhau khi cài đặt các thuật toán. Sự thống nhất trong cách xử lý sẽ tạo thuận lợi cho việc lập trình và hiệu quả của chương trình.

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là một cuộc kiểm tra được tiến hành để cung cấp cho các bên liên quan thông tin về chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ được kiểm thử. Kiểm thử có thể cung cấp cho doanh nghiệp một quan điểm, một cách nhìn độc lập về phần mềm để từ đó cho phép đánh giá và thấu hiểu được những rủi ro trong quá trình triển khai phần mềm.

Tùy thuộc vào từng phương pháp, việc kiểm thử có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong quá trình phát triển phần mềm. Theo truyền thống thì các nỗ lực kiểm thử được tiến hành sau khi các yêu cầu được xác định và việc lập trình được hoàn tất nhưng trong phương pháp phát triển Agile thì việc kiểm thử được tiến hành liên tục trong suốt quá trình xây dựng phần mềm. Như vậy, mỗi một phương pháp kiểm thử bị chi phối theo một quy trình phát triển phần mềm nhất định.

Triển khai phần mềm

Sau khi phần mềm được kiểm thử và khắc phục những sai sót sẽ được triển khai đưa vào sử dụng trong thực tế. Đối với những phần mềm thiết kế theo thỏa thuận với khách háng, việc triển khai đơn giản chỉ là hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng đạt hiệu quả cao. Với những phần mềm mang tính thông dụng, việc triển khai còn qua các chương trình giới thiệu và đưa sản phẩm ra thị trường. Trong quá trình triển khai cũng luôn đánh giá hiệu quả sử dụng của phần mềm, xem xét những nhược điểm để lên kế hoạch thiết kế phần mềm hiệu quả hơn.

Bảo trì phần mềm

Bảo trì phần mềm bao gồm điều chỉnh các lỗi mà chưa được phát hiện trong các giai đoạn trước của chu kỳ sống của một phần mềm, nâng cấp tính năng sử dụng và an toàn vận hành của phần mềm. Bảo trì phần mềm có thể chiếm đến 65%-75% công sức trong chu kỳ sống của một phần mềm. Quá trình phát triển phầm mềm bao gồm rất nhiều giai đoạn: thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, xây dựng, kiểm tra, triển khai và bảo trì phần mềm. Nhiệm vụ của giai đoạn bảo trì phần mềm là giữ cho phần mềm được cập nhật khi môi trường thay đổi và yêu cầu người sử dụng thay đổi.

Lời kết

Qua bài viết hy vọng rằng cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức cơ bản về phần mềm, phân loại phần mềm và cũng như quy trình tạo ra phần mềm từ đó giúp các bạn sử dụng máy tính tốt hơn. Bài viết đến đây là kết thúc rất mong sự đóng góp của bạn về bài viết. Trân trọng!

Tác giả: Nguyễn Việt

BÌNH LUẬN

Công nghệ thông tin,2,Học Word,1,Hướng dẫn sử dụng zoom,2,Phần mềm miễn phí,6,Phần mềm tính phí,1,Sách,1,Thủ thuật phần mềm,2,Thủ thuật Windows 10,1,Tin học 11,4,Tin học căn bản,8,
ltr
item
Nguyễn Việt: Phần mềm máy tính
Phần mềm máy tính
Phần mềm chắc hẳn không còn xa lạ đối với các bạn đã từng học tập và làm việc với máytính nhưng để hiểu cặn kẻ phần mềm là gì chúng ta đi tìm hiểu nhé
https://1.bp.blogspot.com/-3nUFbysV6J0/YNMle760SaI/AAAAAAAAACo/aH4Zy9OPfJMSBcLSbSHI7gjcM8HLLvOvwCLcBGAsYHQ/w640-h414/phan%2Bmem%2Bmay%2Btinh.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-3nUFbysV6J0/YNMle760SaI/AAAAAAAAACo/aH4Zy9OPfJMSBcLSbSHI7gjcM8HLLvOvwCLcBGAsYHQ/s72-w640-c-h414/phan%2Bmem%2Bmay%2Btinh.jpg
Nguyễn Việt
https://www.nguyenviet.net/2021/06/phan-mem-may-tinh.html
https://www.nguyenviet.net/
https://www.nguyenviet.net/
https://www.nguyenviet.net/2021/06/phan-mem-may-tinh.html
true
5478706712909838308
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem thêm Đọc thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI VIẾT LIÊN QUAN LABEL ARCHIVE Tìm kiếm ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy MỤC LỤC