Windows 32 bit và 64 bit là gì? Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit

Windows 32 bit và Windows 64 bit là gì? Cách phân biệt Windows 32 bit và Windows 64 bit là điều quan trọng đối với các bạn đang sử dụng máy tính. 

Nó sẽ giúp các bạn khai thác tốt hiệu suất của hệ điều hành, phần mềm máy tính, đôi khi sẽ giúp bạn tránh được những lỗi không mong muốn khi cài đặt phần mềm hoặc trường hợp phải cài đi cài lại chúng. Vậy Windows 32 bit và 64 bit là gì? Hãy cùng Nguyenviet.net khám phá và tìm hiểu sâu hơn về Windows 32bit và 64 bit nhé.

Bên trong CPU có một bộ phận gọi là các thanh ghi (register), các thanh này có nhiệm vụ chứa các dữ liệu mà CPU cần để xử lý (kết quả của các phép toán logic, địa chỉ 1 ô nhớ, …).

CPU 32-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32-bit, tương tự CPU 64-bit nghĩa là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 64-bit. ( Để hiểu rõ CPU là gì mời bạn xem chi tiết bài viết phía dưới nhé).

Windows 32 bit và 64 bit

Windows 32bit và Window 64bit là gì?

Windows 32bit và Windows 64bit đều là hệ điều hành Windows được cài trên máy tính. Điểm khác nhau giữa 2 hệ điều hành này nói đơn giản thì là ở khả năng tận dụng RAM.

Windows 32-bit (x86)

- Phiên bản 32bit chỉ có thể nhận được RAM (Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) tối đa là 3.4GB.

-  Trong quá trình sử dụng máy tính, nếu bạn sử dụng vượt quá dung lượng RAM hiện tại thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo hay là dung lượng ổ cứng còn dư để lưu trữ tạm thời.

- Ở phiên bản Windows 32bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB RAM.

Windows 64-bit (x64)

- Khác với phiên bản 32bit, phiên bản 64bit có thể nhận và quản lý được rất nhiều RAM (lớn hơn 17 tỷ GB RAM). 

- Ở phiên bản Windows 64bit, máy tính chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 8000GB (8TB) RAM.

Ưu điểm nổi trội của Windows 64bit so với Windows 32bit

Thứ nhất, nâng cao năng suất làm việc với việc tận dụng được hết RAM là một thế mạnh của bản 64bit, chính vì thế mà máy tính của bạn chắc chắn sẽ xử lý nhanh hơn và không có tình trạng chậm, lag vì thiếu RAM (trong trường hợp máy tính bạn đang dùng nhiều RAM nhé).

Thứ hai, quản lý bộ nhớ tốt hơn với việc sử dụng được nhiều Ram, bạn có thể tận dụng được tối đa RAM trên máy tính của mình, nếu như máy tính của bạn có 8GB Ram thì phiên bản 64bit sẽ sử dụng được hết 8GB ram đó. Còn với bản Windows 32bit thì bạn chỉ nhận được tối đa là 3.4GB mà thôi.

Thứ ba, Khả năng phân phối RAM cho từng ứng dụng tốt hơn như đã nói ở trên Win x86 chỉ cung cấp tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram chính vì thế mà khi bạn sử dụng các ứng dụng nặng như thiết kế đồ họa, làm video, sử dụng thiết kết mô hình 3D… thì sẽ không đáp ứng được và gây treo máy. Nhưng với phiên bản x64 thì lại khác, nó hỗ trợ lên đến 8TB cho mỗi ứng dụng, với mức đó là quá thừa thãi đối với các ứng dụng ở thời điểm hiện tại.

Thứ tư, Tính bảo mật cao hơn dựa vào những tính năng như Kernel Patch Protection hỗ trợ bảo vệ phần cứng và thực hiện sao lưu dữ liệu, loại bỏ các trình điều khiển của hệ thống 16-bit có sẵn.

Nên lựa chọn Windows 32bit hay 64bit ?

Rất đơn giản, nếu các bạn đã nắm được những thông tin trên. Thì việc chọn lựa nền tảng phù hợp sẽ dễ dàng. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng các ứng dụng nặng, thiết kế đồ họa như Autocad, Photoshop,… Windows x64 là sự lựa chọn phù hợp nhất với bạn, bên cạnh đó bạn cũng phải cung ứng nhiều ram cho phần cứng của mình để giúp các ứng dụng hoạt động”trơn chu” hơn.

Còn nếu bạn chỉ sử dụng để lướt Web, xem video, nghe nhạc, sử dụng văn phòng thì Windows 32bit là sự lựa chọn phù hợp tốt nhất với bạn.

Bạn đang sử dụng Windows x32bit hay Windows x64bit?

Có nhiều cách kiểm tra nhưng mình sẽ giới thiệu 2 cách cơ bản, đơn giản nhất

Cách 1: Xem thông tin Win qua biểu tượng My Computer

Đây là cách đơn giản để xem phiên bản hệ điều hành bạn đang dùng là 32 hay 64bit, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện chính của máy tính, bạn click chuột phải vào biểu tượng My computer/ This PC => sau đó chọn Properties như hình sau.

Bước 2: Ngay sau đó thông tin cơ bản về máy tính của bạn sẽ được hiển thị lên. Tại dòng System type chính là phiên bản hệ điều hành đang sử dụng là gì. Trong trường hợp này của mình là 64bit( Xem hình phía dưới).

Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit

Cách 2: Kiểm tra phiên bản Windows trên ổ C

Theo mặc định, ổ C là ổ chứa hệ điều hành của máy tính. Tại đây cũng chứa thông tin giúp người dùng biết được HĐH đang cài đặt là phiên bản 64bit hay 32bit.

Bước 1:  bạn chỉ việc truy cập vào ổ C bằng cách kết hợp phím Windows + E => sau đó chọn This PC => và nhấn vào Windows (C).

Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit

Bước 2: Trong ổ C, nếu bạn thấy xuất hiện thư mục có tên Program Files (x86) thì hiện tại Windows đang sử dụng bản 64bit. Nếu không thấy mục này mà chỉ có mục Program Files thì đây là 32bit.

Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit

Nâng cấp lên hệ điều hành Windows x64bit cần chú ý gì?

Bạn không thể nâng cấp từ Windows 32bit lên bản 64bit được, muốn nâng cấp chỉ còn cách là cài lại hệ điều hành nhé.

Để nâng cấp Windows từ phiên bản 32 bit lên phiên bản 64 bit thực hiện theo các bước:

- Thứ nhất, kiểm tra CPU phải hỗ trợ nền tảng x64 bit.

Việc kiểm tra CPU có hỗ trợ hay không bạn cần tải phần mềm CPU-Z ( tải phần mềm CPU-z). Sau đó sử dụng phần mềm giải nén 7-zip hoặc Winrar giải nén và bạn chạy phiên bản phù hợp với windows bạn đang sử dụng 32 bit hay 64 bit.

CPU - Z

Tại giao diện chính của phần mềm CPU-z, bạn để ý đến dòng Intructions và dòng EM64T. Nếu bạn thấy dòng chữ này, bạn đã có thể yên tâm vì CPU của bạn có hổ trợ nền tảng x64bit.

- Thứ hai, định dạng ổ đĩa cài windows về chuẩn x64bit.

- Thứ ba, cài lại windows 64bit.

- Thứ tư, cài lại mọi chương trình bạn đang sử dụng nhé.

Một số lưu ý khi sử dụng phiên bản Windows 64bit

- Không phải bất kỳ phần mềm nào cũng đều hoạt động tốt trên 64-bit. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit và Program Files (64) để cài đặt các ứng dụng 64-bit trên hệ điều hành Windows 64-bit. 

- Bất kì hệ điều hành 64 bit nào cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit , mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng.

- Phải sử dụng tất cả các ứng dụng, phần mềm dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Một số phần mềm 32bit vẫn có thể chạy được trên 64bit. Riêng các phần mềm 64 bit các bạn không thể cài đặt trên hệ thống windows 32 bit nhé.

Tóm lại

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được windows 32 bit và windows 64 bit cũng như ưu điểm của từng phiên bản để khai tốt hiệu suất của máy tính và  lựa chọn phiên bản windows phù hợp với công việc của mình.

BÌNH LUẬN

Công nghệ thông tin,2,Học Word,1,Hướng dẫn sử dụng zoom,2,Phần mềm miễn phí,6,Phần mềm tính phí,1,Sách,1,Thủ thuật phần mềm,2,Thủ thuật Windows 10,1,Tin học 11,4,Tin học căn bản,8,
ltr
item
Nguyễn Việt: Windows 32 bit và 64 bit là gì? Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit
Windows 32 bit và 64 bit là gì? Cách phân biệt windows 32 bit và 64 bit
Windows 32 bit và Windows 64 bit là gì? Cách phân biệt Windows 32 bit và Windows 64 bit là điều quan trọng đối với các bạn đang sử dụng máy tính.
https://1.bp.blogspot.com/-5XwrhyXZI78/YPJZS-DoXaI/AAAAAAAAC9M/Mf75QcBKp6gYDm4taHqS6ByBHy9V21BVACLcBGAsYHQ/w640-h360/32%2Bbit%2Band%2B64%2Bbit.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-5XwrhyXZI78/YPJZS-DoXaI/AAAAAAAAC9M/Mf75QcBKp6gYDm4taHqS6ByBHy9V21BVACLcBGAsYHQ/s72-w640-c-h360/32%2Bbit%2Band%2B64%2Bbit.jpg
Nguyễn Việt
https://www.nguyenviet.net/2021/07/windows-32-bit-va-64-bit-la-gi.html
https://www.nguyenviet.net/
https://www.nguyenviet.net/
https://www.nguyenviet.net/2021/07/windows-32-bit-va-64-bit-la-gi.html
true
5478706712909838308
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts Xem thêm Đọc thêm Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI VIẾT LIÊN QUAN LABEL ARCHIVE Tìm kiếm ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy MỤC LỤC